Tin tức

Đặt hàng online

Đặt hàng qua mạng tiện lợi

Bảng giá

Giá hợp lí cho từng sản phẩm

Bảng màu vải

Hơn 35 màu vải để lựa chọn

Bảng chọn size

Hướng dẫn chọn size chi tiết

Bảo hành

Bảo hành chất lượng 1 tháng

Thêu vi tính là gì? Tìm hiểu về công nghệ thêu vi tính năm 2022

Công nghệ thêu vi tính được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu may mặc số lượng lớn và thay thế hiệu quả cho phương pháp thêu bằng tay. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp khá mới và còn nhiều người chưa thực sự hiểu. Vậy thêu vi tính là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc về công nghệ này. 

Thêu vi tính là gì ?

Thêu vi tính là một loại phương pháp thêu bằng máy, dựa trên cơ sở cách thêu thủ công. Người ta sẽ sử dụng các dòng mã code để lập trình cho chiếc máy vận hành giống như một người thêu bình thường nhưng có tốc độ nhanh hơn cũng như số lượng lớn hơn rất nhiều.

Đặc biệt phương pháp này sẽ đem đến độ chính xác cực lớn cũng như độ bền rất cao. Người ta đặt tên là thêu vi tính cũng bởi một phần là do sự chính xác gần như tuyệt đối của chúng, còn một phần là do nó được điều khiển bởi một hệ thống máy tính có công nghệ hiện đại nhất thời bấy giờ.

Thêu vi tính là gì?

Kỹ thuật thêu vi tính là một loại phương pháp thêu bằng máy

Lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của công nghệ thêu vi tính

Vào thời kỳ cuối của những năm 1970 ông Peter Haase là một nhà khoa học người Hà Lan đã xây dựng một bản phác thảo cũng như kế hoạch để triển khai máy thêu vi tính. Nguyên lý vận hành chủ yếu chính là sử dụng phương pháp đâm thiết kế qua băng giấy sau đó cho chạy qua một máy thêu.

Chỉ cần có một lỗi nhỏ xảy ra cũng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng của toàn bộ hệ thống, và đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của công nghệ này. Năm 1980, ông Wilcom đã đưa hệ thống máy thêu vi tính đó vào sử dụng lần đầu tiên, chạy trên một máy tính mini. Hệ thống Melco do Randal Melton và Bill Childs cùng nhau xây dựng đã tạo nên được đầu thêu đầu tiên trên khung dệt.

Vào năm 1984 máy thêu tự động đã được ra đời cùng với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế mẫu thêu CAD và trình điều khiển CAM. Công nghệ này đã góp phần rất lớn giúp cho quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn và đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của thị trường. Tại Việt Nam mãi đến năm 1990 mới bắt đầu sử dụng máy thêu vi tính. 

Lịch sử hình thành của thêu vi tính

Lịch sử hình thành của thêu vi tính

Những ưu điểm và nhược điểm của thêu vi tính là gì?

Ưu điểm máy thêu vi tính

 • Giá sản phẩm được giảm bớt so với khi sử dụng phương pháp truyền thống.

 • Có độ chính xác cao.

 • Thời gian thêu ngắn 

 • Có sự đa dạng về mũi thêu.

Nhược điểm của thêu vi tính

 • Gặp khó khăn khi tiến hành thêu các sản phẩm có yêu cầu sự tỉ mỉ, cầu kỳ và có các chi tiết phức tạp.

 • Mức độ sáng rõ là không cao.

 • Các đường thêu hơi thô và không có độ mềm mại.

 • Không thêu được ở trên các loại vải mỏng và mềm.

So sánh những sự khác biệt của cách thêu thủ công truyền thống và thêu vi tính

 • Về thời gian thực hiện: Thêu vi tính sẽ nhanh hơn rất nhiều, phù hợp cho việc sản xuất hàng loạt. Còn thêu thủ công thì lâu và tốn nhân công hơn.

 • Về giá thành: Giá thành của phương pháp thêu vi tính rẻ hơn.

 • Về độ chính xác: Thêu vi tính chính xác cao, gần như là tuyệt đối.

 • Về số mũi thêu: Thêu vi tính cũng đa dạng hơn rất nhiều.

 • Về đặc điểm: So với thêu thủ công thì thêu vi tính sẽ bị hạn chế hơn khi thực hiện những chi tiết yêu cầu độ phức tạp cao.

Thêu vi tính khác với thêu thủ công

Sự khác biệt giữa thêu vi tính và thêu thủ công

Một số thông tin cần biết về thêu vi tính

Ngày nay, với máy thêu vi tính bạn chỉ cần một bản thiết kế, có thể xuất ra rất nhiều loại file định dạng khác nhau, sau đó đưa vào máy thêu và điều khiển quy trình thêu vi tính để sản xuất với số lượng hàng lớn. 

Một số máy thêu vi tính hiện đại khi thực hiện thao tác có khả năng thả một chuỗi Sequin và những vị trí đã được lập trình sẵn. Còn riêng với các kiểu máy thêu từ hiện đại ngày nay đều sử dụng một mũi khâu liên khóa. Những định dạng trên máy thêu vi tính cuối cùng cần phải có chứa các hướng dẫn để thực hiện như là: Di chuyển đến một vị trí mới theo hai chiều, cắt chỉ,...  Tiếp đến phần mềm thiết kế cũng phải làm thế nào để có thể tạo được mẫu sao cho các mũi khâu có thể dễ dàng thực hiện và sử dụng nhất. Các mũi khâu có thể thực hiện sẽ là Zigzag, satin hay phẳng,....

Xem thêm: May áo thun đoàn thanh niên rẻ đẹp tại Đà Nẵng

Xem thêm: May áo thun trơn Đà Nẵng đẹp ở đâu?

Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về thêu vi tính là gì ? Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thời trang cũng như đặt mua các sản phẩm trang phục chất lượng hãy tiếp tục theo dõi Đồng Phục Việt Nam bạn nhé.

CÔNG TY TNHH MTV ĐỒNG PHỤC VIỆT NAM

Địa chỉ văn phòng - Xưởng sản xuất: số 119 Nguyễn Huy Tưởng, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng 

Di động: (0236) 3 899 855 - 0919.90.8112

Email: thaonguyendpvn@gmail.com

(0236) 3 899 855 - 097 988 1499

Hỏi gì đáp nấy !
1